Cách bảo quản những sản phẩm sơn mài

Người ta thường nói của cho không bằng cách cho, mỗi món quà mang một ý nghĩa riêng, nhưng đối với loại sản phẩm sơn mài sẽ mang một ý nghĩa trường tồn, đi theo năm tháng. Do đó, để bảo quản những sản phẩm sơn mài đẹp như mới để lưu giữ những khoảnh khắc trong từng sản phẩm thì bạn nên lưu ý một số cách sau: 
 
1.  Cách bảo quản

Để tạo ra được một sản phẩm sơn mài phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do vậy, những sản phẩm sơn mài không những mang lại ý nghĩa nghệ thuật, thẩm mỹ mà nó còn là cả sự hy sinh, cống hiến nghệ thuật của những họa sĩ để có được những bức tranh, hộp đựng trang sức,.. sơn mài ưng ý nhất. Việc bảo quản mài không hề đơn giản, nó đòi hỏi người sở hữu phải luôn chăm sóc, cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

 

  • Tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cực nóng:

Sức công phá của ánh nắng mặt trời vô cùng mạnh. Không đơn giản là ánh sáng mặt trời phát ra tia tử ngoai làm hại cho da con người mà sẽ nghiêm trọng hơn nếu những bức tranh sơn mài phải chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh sáng ấy. Tốt nhất bạn nên treo tranh và những sản phẩm sơn mài ở những khu vực không có ánh nắng trực tiếp.

  • Luôn giữ đồ sơn mài của bạn trong môi trường cân bằng

Tránh ánh nắng trực tiếp nhưng bạn cũng không được để tranh ở những khu vực ẩm thấp. Thiếu ánh sáng, tối tăm là môi trường ưa thích của ẩm mốc, một khi sơn mài bị ẩm mốc thì coi như chẳng còn giữ được lâu nữa. Thậm chí, sớm muộn cũng thành đồ bỏ đi.

 

  • Khi bảo quản tranh sơn mài trong điều kiện lạnh nên để tranh nằm phẳng và đặt trọng lượng lên trên trong vài tuần.

Không quá nóng, tránh ánh sáng trực tiếp nhưng cũng đừng để chúng quá lạnh nhé. Trong trường hợp mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, bạn hãy đặt một số vật nhẹ, cũng có thể nói là giữ ấm cho tranh.

2.  Cách lau chùi, làm sạch tranh sơn mài

Sản phẩm sơn mài dù có đẹp đến mấy sau một thời gian vẫn khó tránh khỏi bụi bẩn. Khi đó bạn cần xử lí, lau chùi đúng cách để giúp cho sản phẩm giữ được độ sáng bóng và lâu bền hơn.

Tuyệt đối không sử dụng hóa chất hoặc nước nóng/lạnh để làm sạch vì sơn mài được làm rất công phu, với chất liệu tự nhiên nên rất dị ứng với hóa chất dù đó chỉ đơn giản là nước. Chỉ nên sử dụng vải khô hoặc hơi ẩm để lau lên bề mặt tranh. Trong trường hợp sản phẩm bị dính bẩn chỉ cần dùng tay chà đi chà lại hoặc sử dụng Cana kết hợp khăn khô để chủi cho sản phẩm được sáng bóng trở lại, không được dùng vật sắc nhọn hay vật cứng để cạo đi lớp bẩn vì như thế sẽ khiến sơn mài bị trầy xước.

Các sản phẩm đặc biệt